Bắc Giang xếp thứ 5 cả nước về thu hút đầu tư FDI

Lượt xem:
Với nhiều nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; cải cách hành chính; hỗ trợ giải quyết kịp thời những vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, do đó năm 2023 thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang đạt kết quả vượt bậc.
Bắc Giang xếp thứ 5 cả nước về thu hút đầu tư FDI.

Trong đó nổi bật là thu hút nguồn vốn FDI, không chỉ gia tăng mạnh về số lượng dự án và số vốn đầu tư mà làn sóng đầu tư từ các nước lớn tại khu vực Châu Á như Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm, chất bán dẫn càng khẳng định rõ nét những thay đổi đáng kể về chất trong thu hút vốn FDI vào Bắc Giang.

Tính đến ngày 15/11/2023, toàn tỉnh thu hút được trên 3 tỷ USD vốn đầu tư quy đổi, gấp 3 lần so với cùng kỳ, đạt kỷ lục từ trước đến nay. Trong đó, cấp mới 29 dự án trong nước, vốn đăng ký đạt trên 5.300 tỷ đồng (không bao gồm các dự án khu đô thị, khu dân cư), bằng 80% cùng kỳ năm 2022 và 88 dự án FDI với số vốn đăng ký đạt hơn 1.500 triệu USD, gấp 3,46 lần cùng kỳ và cao nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, tỉnh điều chỉnh tăng vốn cho 23 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký tăng thêm hơn 1.700 tỷ đồng, gấp gần 4 lần cùng kỳ và 44 dự án FDI với số vốn bổ sung đạt gần 1.200 triệu USD, gấp gần 2 lần cả năm 2022.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 1.374 dự án đầu tư trong nước và 551 dự án FDI với số vốn đăng ký lần lượt hơn 105 nghìn tỷ đồng và trên 10,8 tỷ USD. Vốn thực hiện của các dự án đầu tư trong nước ước đạt 8.300 tỷ đồng; các dự án FDI đạt khoảng 1.300 triệu USD.

Tính riêng thu hút đầu tư FDI, Bắc Giang xếp thứ 5 cả nước, sau các địa phương là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các dự án FDI tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất, gia công các sản phẩm linh kiện điện tử, may mặc, logistics... Tính đến nay, có 30 quốc gia và lãnh thổ có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; trong đó, Trung Quốc là nước đầu tư lớn nhất vào tỉnh với trên 227 dự án, tổng số vốn khoảng 5,14 tỷ USD; kế đến là Hàn Quốc với gần 300 dự án và số vốn đăng ký đạt khoảng 2,1 tỷ USD./.

Bình Minh

Trung bình (0 Bình chọn)